Lễ tro là gì? Lễ tro ăn chay như thế nào?

Lễ tro ăn chay như thế nào
Bạn đang xem Lễ tro là gì? Lễ tro ăn chay như thế nào? tại chuyên mục Phương pháp của website Phương Pháp Tốt

Lễ tro là một trong những sự kiện quan trọng trong giáo hội công giáo. Là thời điểm để mọi người nhắc nhở nhau về cội nguồn nơi mình sinh ra chính là bụi đất và sau này sẽ trở thành tro bụi. Và một hoạt động quan trọng diễn ra trong ngày lễ tro đó là xức tro và ăn chay.

Vậy lễ tro ăn chay như thế nào? Phương pháp tốt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong ngày lễ tro cũng như cách thức mà người công giáo giữ chay.

Lễ tro là gì?

Lễ tro ăn chay như thế nào
Lễ tro ăn chay như thế nào

Lễ tro là ngày đầu tiên của mùa chay trong giáo hội Công Giáo, nó thường diễn ra vào thứ tư tuần thánh sau lễ chúa nhật. Lễ tro mang ý nghĩa kỉ niệm việc Thiên Chúa tạo dựng con người từ bụi tro thì con người sẽ trở về tro bụi. Giáo dân tham dự thánh lễ sẽ được xức tro lên trán để nhắc nhở về sự mong manh của một kiếp con người và điều đó còn mang ý nghĩa sám hối, muốn trở về cùng Thiên Chúa

Lễ tro ăn chay như thế nào?

Trong ngày lễ tro diễn ra thì các giao dân phải giữ giới luật ăn chay, hãm mình. Lễ tro bên công giáo sẽ ăn chay không giống với những đạo khác và nó cũng mang ý nghĩa khác với bên Phật Giáo.

Xem Ngay:  Xi măng được sản xuất như thế nào? Nguyên liệu chính để sản xuất

Trước hết ăn chay trong mùa chay là một việc làm mà giáo hội luôn luôn khuyến khích các tín đồ thực hiện. Việc ăn chay sẽ giúp con người tập luyện sự hãm mình, kiềm chế và biết sống yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Luật giữ chay trong công giáo nói chung và ngay lễ chay nói riêng sẽ có hai quy tắc mà bạn cần phải biết. Một là giữ chay thì chỉ được ăn một bữa no và hai bữa nhẹ. Ví dụ bạn chọn bữa sáng là bữa chính trong ngày thì hai bữa còn lại bạn phải ăn lượng đồ ăn ít hơn bữa sáng. Và ngược lại, miễn là sẽ có một bữa ăn no và hai bữa ăn ít trong ngày đó.

Điều thứ hai là kiêng thịt thì không phải tất cả mọi người đều phải kiêng thịt mà chỉ áp dụng với người đủ 14 tuổi trở lên. Và kiêng thịt không bắt buộc đối với phụ nữ mang thai, người già hay là người đang mang bệnh tật ốm đau. Đây là một trong những nét khác biệt mà việc ăn chay của Giáo hội Công Giáo mang lại.

Cách ăn chay của người công giáo

Lễ tro ăn chay như thế nào
Lễ tro ăn chay như thế nào

Cách ăn chay của người công giáo có đôi chút khác biệt so với những đạo giáo khác. Đầu tiên là về luật ăn chay:

Kiêng thịt:

  • Áp dụng cho người từ 14 tuổi trở lên.
  • Không ăn các loại thịt động vật có máu nóng (trừ trường hợp được miễn phép).
Xem Ngay:  Thế nào là người đọc khôn ngoan?

Giữ chay:

  • Chỉ được ăn một bữa no và hai bữa nhẹ. Điều đặc biệt là ngoài 1 ngày 3 bữa thì không được ăn thêm một bữa phụ nào dù chỉ là một cái bánh hay một cây kẹo. Nước cũng phải dùng nước lọc tuyệt đối không dùng các loại nước ngọt hay nước ép trái cây.
  • Bữa no được phép ăn các loại thức ăn chay, bao gồm rau củ quả, đậu hũ, …
  • Hai bữa nhẹ có thể ăn các loại thức ăn chay thanh đạm, như bánh mì, trái cây, …

Tiếp theo là những đối tượng được miễn luật kiêng thịt:

  • Trẻ em dưới 14 tuổi.
  • Người già yếu, bệnh tật.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
  • Người lao động nặng nhọc.

Ý nghĩa của việc ăn chay vào lễ tro

Lễ tro ăn chay như thế nào
Lễ tro ăn chay như thế nào

Lễ tro là một trong những nghi thức quan trọng của các tin đồ Công Giáo. Vậy việc giữ chay vào ngày lễ tro có ý nghĩa như thế nào đối với Hội Thánh. Ý nghĩa đầu tiên của việc ăn chay trong mùa lễ tro là giúp con người luyện tập hãm mình, kiềm chế các ham muốn xác thịt. Trong xã hội ngày nay với quá nhiều mong cầu trong cuộc sống thì dường như con người dễ sa ngã và dấn thân vào con đường tội lỗi hơn bao giờ hết. Vì thế để nhắc nhở tất cả mọi người phải biết giới hạn của bản thân, kiềm hãm trước những ham muốn phàm tục của con người.

Thứ hai là Hội Thánh muốn nhắc nhở con người về sự sám hối, thống hối và trở về cùng Thiên Chúa. Người công giáo quan niệm sau khi chết nếu mình sống tốt ở trần gian thì sẽ được về hưởng nhan thánh Chúa. Đây cũng một trong những động lực để các tín đồ hướng mình về cuộc sống lương thiện, tránh xa cạm bẫy.

Xem Ngay:  Nên xây mộ như thế nào? Thời gian xây mộ tốt nhất trong năm

Và cuối cùng là lời nhắc nhở cho hành động bác ái, chia sẻ với những người nghèo khổ. Ăn chay hãm mình là cách mà mọi người có thể dễ dàng để cảm nhận sự khó nghèo của những người còn vất vả, đầy lo toan trong cuộc sống này. Từ đó có thể nhận ra rằng còn có rất nhiều người nghèo khổ ngoài kia và biết quý trọng cuộc sống mà mình đang có cũng như ngừng than vãn và trách móc. Một điều quan trọng hơn nữa từ việc ăn chay đó là giúp chúng ta biết thấu hiểu và có những hành động thiết thực đối với những người chưa thật sự may mắn trong xã hội này.

Lời Kết

Lễ Tro là khởi đầu cho Mùa Chay, thời gian để con người sám hối, thống hối và trở về cùng Thiên Chúa. Việc ăn chay trong Mùa Chay là một việc đạo đức thể hiện tinh thần sám hối, hãm mình và bác ái.

Có nhiều cách thức để ăn chay phù hợp với điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là thái độ sám hối, thống hối và hướng về Thiên Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *