Xuất gia là gì? Làm thế nào để được xuất gia?

Làm thế nào để được xuất gia
Bạn đang xem Xuất gia là gì? Làm thế nào để được xuất gia? tại chuyên mục Phương pháp của website Phương Pháp Tốt

Xuất gia là một quyết định quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời một con người. Từ bỏ đời sống gia đình, thế tục để đi theo con đường tu hành, hướng đến mục tiêu giác ngộ, giải thoát là điều không phải ai cũng có thể thực hiện. Vậy làm thế nào để được xuất gia? Phương pháp tốt sẽ hướng dẫn bạn cách để bước đi trên con đường tu hành. 

Xuất gia là gì?

Làm thế nào để được xuất gia
Làm thế nào để được xuất gia

Xuất gia là hành động từ bỏ đời sống gia đình, thế tục để đi theo con đường tu hành Phật giáo, tu tập và giác ngộ. Người xuất gia được gọi là tu sĩ, Sa-môn, hoặc Ni cô. Quá trình xuất gia của một người không chỉ đơn thuần là việc từ bỏ cuộc sống thế tục mà còn là một cam kết đối với con đường tu tập.

Mục tiêu cuối cùng là giải thoát khỏi khổ đau và đạt được giác ngộ, hoặc ít nhất là tiến gần hơn đến trạng thái đó. Trong nhiều truyền thống Phật giáo, việc xuất gia cũng được coi là một hành động tối cao của từ bi, vì nó cho phép người xuất gia tập trung vào việc giúp đỡ và giáo hóa người khác, dẫn dắt họ đến sự an lạc và giải thoát.

Xem Ngay:  Thế nào là biến dạng lò xo? Công thức tính độ biến dạng của lò xo

Có hai loại xuất gia:

  • Xuất gia thế tục: Là từ bỏ gia đình, vợ con, tiền tài, danh vọng để sống đời tu hành.
  • Xuất gia phiền não: Là từ bỏ những phiền não, tham lam, sân hận, si mê trong tâm thức.

Làm thế nào để được xuất gia?

Làm thế nào để được xuất gia
Làm thế nào để được xuất gia

Xuất gia là một việc làm cao cả và có ý nghĩa, không phải ai cũng có thể kiên định với con đường mình đã chọn. Nhưng nếu đã chọn con đường xuất gia, tu hành thì nên tìm hiểu kĩ về đời sống xuất gia và Phật giáo.

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu về giáo lý nhà Phật, quy tắc sinh hoạt trong chùa, và những khó khăn, thử thách của đời sống xuất gia. Thông qua việc tham khảo các sách báo, website Phật giáo hoặc bây giờ cũng có thể đến các nhà chùa để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết. Nếu được thì bạn nên thường xuyên đến để tham gia một số khóa tu tại chùa để trải nghiệm nếp sống của người xuất gia. 

Gia đình là cội nguồn của mỗi người chính vì thế để việc xuất gia thuận lợi và hanh thông thì xin ý kiến gia đình cũng là một điều cần thiết. Bởi Phật đã nói rằng “Thờ cha kính mẹ cũng là đạo”. Bạn có thể xin phép và nhận được sự đồng ý của gia đình trước khi rời bỏ cuộc sống thế tục.

Xem Ngay:  Lại quả heo quay như thế nào? Thủ tục lại quả trong lễ cưới là gì?

Cũng có một số trường hợp gia đình ngăn cấm vì nhiều lý do nhưng bạn có thể giải thích cho gia đình hiểu về nguyện vọng xuất gia của bạn, và cam kết sẽ sống tốt đời đẹp đạo.

Bất cứ con đường nào cũng cần một người thấy hướng dẫn, nên nếu bạn thật sự thấy có duyên với con đường chân tu thì nên tìm một vị thầy uyên thâm, có đạo đức và kinh nghiệm tu hành để hướng dẫn cho bạn.

Người đó sẽ có trách nhiệm giúp bạn hiểu rõ hơn về Phật pháp và rèn luyện đạo đức, giới luật. Một người thầy đồng hành cùng bạn để kịp lúc giải đáp cho bạn về con đường tu tập, hướng dẫn bạn cách vượt qua những cám dỗ trong con đường tu hành.

Làm thế nào để được xuất gia
Làm thế nào để được xuất gia

Tham gia các khóa tập sự xuất gia là điều cần thiết cho bạn lúc bắt đầu. Hầu hết các chùa đều có tổ chức khóa tập sự xuất gia để giúp các bạn trẻ trải nghiệm đời sống tu hành trước khi quyết định xuất gia. Trong thời gian tập sự, bạn sẽ học cách tụng kinh, niệm Phật, chấp tác, và thực hành các quy tắc sinh hoạt trong chùa.

Đây cũng là khoảng thời gian tốt để bạn thử thách bản thân xem mình có thật sự thích hợp với đời sống tu hành. Là thời gian để bạn thử thách lòng kiên định khi đứng trước những thử thách cám dỗ.

Xem Ngay:  Thế nào là nền đất yếu? Cách xử lý nền đất yếu

Lời Kết

Dù cho không có câu trả lời hoàn hảo hay một con đường duy nhất để trở thành người xuất gia, nhưng việc theo đuổi con đường này vẫn là một cuộc hành trình đáng giá và ý nghĩa. Bằng việc tiếp tục tìm kiếm, học hỏi và trải nghiệm, chúng ta có thể dần dần hiểu rõ hơn về bản thân và về mục tiêu cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *