Lại quả heo quay như thế nào? Thủ tục lại quả trong lễ cưới là gì?

Lại quả heo quay như thế nào
Bạn đang xem Lại quả heo quay như thế nào? Thủ tục lại quả trong lễ cưới là gì? tại chuyên mục Phương pháp của website Phương Pháp Tốt

Thủ tục cưới xin trong văn hóa người Việt luôn là những điều gây tò mò cho du khách cũng như những người Việt Nam. Bởi việc cưới hỏi của người Việt không những nhiều tục lệ mà còn có nhiều nghi thức.

Lại quả là một trong những nghi thức nhỏ trong lễ hỏi của một đám cưới. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc lại quả heo quay như thế nào? Phương pháp tốt sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều truyền thống và ý nghĩa sâu sắc của nghi thức này.

Thủ tục lại quả trong lễ cưới là gì?

Lại quả heo quay như thế nào
Lại quả heo quay như thế nào

Thủ tục lại quả trong lễ cưới là một nghi thức truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Sau khi nhà trai trao sính lễ cho nhà gái, nhà gái sẽ chọn một phần lễ vật để trả lại cho nhà trai. Lễ lại quả thường bao gồm các loại bánh kẹo, trái cây, trầu cau và một số lễ vật khác.

Ý nghĩa của thủ tục lại quả

Lại quả heo quay như thế nào
Lại quả heo quay như thế nào

Lại quả là một thủ tục mang nhiều nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên ít ai có thể hiểu về ý nghĩa của nó một cách trọn vẹn. Thì lại quả chính là thể hiện sự biết ơn của nhà gái đối với nhà trai. Việc nhà gái lại quả cho nhà trai muốn thể hiện sự biết ơn khi nhà trai đang mang sính lễ đầy đủ và tử tế để đến hỏi con gái nhà mình.

Xem Ngay:  Mùi hoa hồng như thế nào? Ý nghĩa của mùi hương hoa hồng

Lại quả cũng chính là một hình thức mong muốn cuộc hôn nhân của con cái mình hạnh phúc viên mãn. Họ muốn đôi uyên ương được sống trong sung túc và hạnh phúc. Đây cũng là cách để cả hai nhà xây dựng mối quan hệ tốt đẹp làm tiền đề cho các cặp đôi bên vững trong hôn nhân

Lễ lại quả chính là nét đẹp truyền thống chính vì vậy mà nó vẫn được thực hiện cho tới ngày nay với mong muốn giữ gìn truyền thống văn hóa. Đây chính là một nét phong tục trong cưới hỏi của người Việt Nam, chính việc này đã góp phần gìn giữu văn hóa bản sắc dân tộc.

Lại quả heo quay như thế nào?

Lại quả heo quay như thế nào
Lại quả heo quay như thế nào

Lại quả heo quay được hiểu đơn giản là nhà gái sẽ chia đôi phần lễ vật ra mỗi thứ một nửa và gửi lại nhà trai một phần lễ vật mà họ mang đến. Lại quả thường được thực hiện sau khi nhà trai mang đủ sinh lễ sang để hỏi cưới con gái nhà họ. Trước sự chứng kiến của họ hàng hai bên, cô dâu chú rễ thực hiện một số tục lễ trong lễ ăn hỏi như ra mắt chào hỏi hai bên, mời rượu mời trầu những bậc sinh thành.

Sau khi mọi thủ tục hoàn tất thì những sính lễ của nhà trai được mang vào trong và nhà gái sẽ chia mỗi thứ thành hai phần, giữ lại một phần và phần còn lại trao cho nhà trai mang về.

Xem Ngay:  Duyên âm là gì? Cắt duyên âm như thế nào?

Lễ vật lại quả thường được đặt trên mâm bê tráp và được bê ra bởi đội bê tráp của nhà gái. Đội bê tráp nhà gái sẽ trao lại lễ vật cho đội bê tráp nhà nam. Nhà nam nhận lại lễ vật và gửi lời cảm ơn cũng như chúc phúc cho đôi bạn trẻ.

Lưu ý những lễ vật lại quả thường chỉ là một phần nhỏ trong sính lễ mà nhà trai mang đến. Số lượng lễ vật lại quả thường là số chẵn, tượng trưng cho sự may mắn. Khi trao lại lễ vật cho nhà trai, nhà gái cần chú ý đến cách sắp xếp và trang trí lễ vật sao cho đẹp mắt.

Lời Kết

Lễ lại quả heo quay không chỉ là một nghi thức truyền thống trong các buổi tiệc cưới ở Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, lòng biết ơn và tình cảm gia đình. Qua việc trao đổi quà và chia sẻ niềm vui, hai gia đình được kết nối và gắn bó với nhau hơn. Dù là trong thời đại hiện đại, lễ lại quả heo quay vẫn được tổ chức với sự long trọng và ý nghĩa tương tự như trước. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách tổ chức và ý nghĩa của nghi thức truyền thống này trong các buổi tiệc cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *